Thời Trang Tìm kiếm Menu

Phạt 7 – 10 triệu đồng khi chủ nhà trọ thu tiền điện người thuê quá 2.300 đồng/kWh

Chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao hơn 2.300 đồng/số điện sẽ bị phạt hàng chục triệu đồng

Đi làm xa nhà, không đủ điều kiện kinh tếmua nhà thành phố thì chuyện phải đi thuê chỗ ở là điều tất nhiên. Nhưng làm sao để thuê được một căn nhà như ý là điều hết sức khó khăn. Có khi giá thuê nhà thì rẻ nhưng các khoản dịch vụ khác như tiền điện, tiền nước… lại được đội lên tận trời. Trong khi đó, nhiều người phản ánh chủ phòng trọ còn cố tình chỉnh đồng hồ cho chạy nhanh hơn gấp nhiều lần so với thực tế.

Với tâm lý “đắt hơn 1, 2 nghìn chẳng đáng mấy” nên nhiều người đi thuê nhà dù biết giá điện chỗ mình đang ở bị thu đắt hơn nhưng vẫn im thin thít, không ai dám lên tiếng phản ánh gì và cũng chẳng biết kêu ai vì nghĩ mình dân tỉnh lẻ, thấp cổ bé họng không quen biết, chỉ có những chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao là được lợi.

chu-nha-tro-thu-tien-dien-gia-cao-hon-2-300-dong-so-dien-se-bi-phat-hang-chuc-trieu-dong-03
Cùng một dãy phố nhưng mỗi nhà lại đề ra mức tiền điện khác nhau

Tuy nhiên, từ bây giờ, điều này sẽ được KIỂM SOÁT chặt chẽ bằng luật rõ ràng!

Theo đó, ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018. Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các địa phương khác, phối hợp tiến hành kiểm tra việc các nhà trọ cho công nhân thuê.

chu-nha-tro-thu-tien-dien-gia-cao-hon-2-300-dong-so-dien-se-bi-phat-hang-chuc-trieu-dong-06
Chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao sẽ bị xử phạt 10 triệu đồng

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa ra thông báo: Các chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành, cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Nếu tính cả thuế VAT thì giá điện mà người thuê nhà phải đóng sẽ KHÔNG CAO HƠN 2.300 đồng/kWh. Chủ nhà trọ nào thu tiền điện giá cao hơn quy định sẽ bị xử phạt từ 7 – 10 triệu đồng.

chu-nha-tro-thu-tien-dien-gia-cao-hon-2-300-dong-so-dien-se-bi-phat-hang-chuc-trieu-dong-05
Tập đoàn điện lực Việt Nam đã có thông báo chính thức

Cùng với đó, tại điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định:

Thứ nhất:

Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện sẽ được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ).

Cụ thể, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 – 200 kWh: 1.858 đồng/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Về phương thức tính tiền và thu tiền của chủ nhà trọ, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Thứ hai:

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty Điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Thứ ba:

Kiểm tra và giám sát, Chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền giá cao hơn so với quy định tại Điều 16, khoản 2, điểm b của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014, quy định về thực hiện giá bán điện, Sở Công Thương có trách nhiệm: “Kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức số hộ sử dụng và giá bản lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để nhằm đảm bảo cho người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại Thông tư này”.

==> Trong những ngày nắng nóng trên dưới 40 độ thế này, các thiết bị như điều hòa, quạt được hoạt động hết công suất thì chắc hẳn hóa đơn tiền điện cuối tháng sẽ tăng vọt thêm vài con số. Mọi người còn giữ tâm lý “1,2 nghìn không đáng” thì chắc chắn còn phải chịu thiệt, mất thêm một khoản kha khá cho các chủ trọ thu tiền điện giá cao hơn quy định. Không chỉ còn là vài nghìn bạc mà lên tới vài trăm nghìn đồng, một số tiền không hề nhỏ với những người phải thuê chỗ ở. Có quy định của nhà nước rồi, ai cũng nên tuân thủ để thực hiện đúng quyền lợi và trách nhiệm của bản thân!

chu-nha-tro-thu-tien-dien-gia-cao-hon-2-300-dong-so-dien-se-bi-phat-hang-chuc-trieu-dong-01