Thời Trang Tìm kiếm Menu

Khánh Thi: ‘Diệp Lâm Anh không hề bị phân biệt đối xử’

Giám khảo Bước nhảy Hoàn vũ phản hồi về những nghi ngờ xung quanh kết quả cuộc thi.

Sau đêm chung kết Bước nhảy Hoàn vũ 2015 hôm 11/4, Diệp Lâm Anh nhiều lần lên báo bức xúc về việc cô bị đối xử không công bằng và tố các thí sinh còn lại nhảy chưa đạt, không đi giày dancesport nhưng vẫn đạt điểm cao. Cô cho rằng mình xứng đáng được giải cao hơn là vị trí thứ tư chung cuộc. Ở vị trí giám khảo lâu năm của cuộc thi, Khánh Thi đã có một cuộc phỏng vấn với Ngoisao.net để giải đáp những thắc mắc này.

– Với tư cách là giám khảo cuộc thi, chị trả lời thế nào khi Diệp Lâm Anh cho rằng có sự phân biệt đối xử với các thí sinh. Trong khi 3 người còn lại là Lan Ngọc, Phương Trinh, Chi Pu được dựng bài chi tiết thì cô ấy không được ai quan tâm?

– Tôi xin khẳng định là không có chuyện thiên vị nào ở đây. Vì thí sinh ai cũng có thế mạnh riêng. Kết quả với tôi là hoàn toàn xứng đáng và hợp lý cho cả một quá trình thí sinh đã cố gắng trong suốt cả mùa thi.

Lan Ngọc là thí sinh được gọi vào thi sau cùng. 3 liveshow đầu Lan Ngọc không có gì nổi bật do lựa chọn ý tưởng thiếu phong phú. Chi Pu thì hai đêm đầu lại rất có duyên về ý tưởng và dàn dựng. Phương Trinh luôn sáng tạo để thay đổi mình và chịu làm xấu cho hợp với bài thi. Riêng Diệp Lâm Anh, thời gian đầu cực kỳ tỏa sáng nên đạt điểm cao.

Bắt đầu từ liveshow 4 là đêm loại trục tiếp và cũng từ đây thí sinh cứ một tuần một bài thi với ý tưởng họ tự chọn dựa theo từng chủ đề bắt buộc. Khi cuộc so kè loại trực tiếp xảy ra cũng là lúc chúng ta sẽ thấy được ai thực sự mạnh – yếu và tư duy của họ ra sao.

 Khánh Thi chụp ảnh kỷ niệm với Diệp Lâm Anh trong hậu trường đêm chung kết Bước nhảy Hoàn vũ.

Khánh Thi chụp ảnh kỷ niệm với Diệp Lâm Anh trong hậu trường đêm chung kết Bước nhảy Hoàn vũ.

Tiêu chí chấm thi của chúng tôi là: Bài nhảy có tính chất kỹ thuật chuyên môn tốt, vừa đủ; Nội dung rõ ràng từ đầu đến cuối; Diễn xuất tốt để tăng xúc cảm cho nhân vật, bài nhảy; Trang phục phù hợp và tôn thêm vẻ đẹp cho bài diễn; Đạo cụ nếu như sử dụng sẽ được phát huy ở mức độ nào và có làm được điểm nhấn cho bài hay không. Thêm một yếu tố cũng rất quan trọng đó là cái duyên của thí sinh khi đứng trên sân khấu có đủ thu hút người xem không.

Cứ nhìn vào tiêu chí thì tôi chắc chắn sẽ tìm ra dễ dàng ai là quán quân.

– Một chi tiết khác Diệp Lâm Anh có nhắc đến đó là Lan Ngọc không đi giày dancesport cả 12 đêm thi. Như vậy là không đúng với quy tắc của bộ môn nhảy này. Chị giải thích thế nào về thắc mắc đó?

– Nói Lan Ngọc không đi giày cả 12 show là không đúng. Hơn nữa bạn cần biết rằng suốt 6 mùa Bước nhảy Hoàn vũ, thí sinh chưa bao giờ bị bắt buộc đi giày. Vì đây là sân chơi giải trí chứ không phải cuộc thi chuyên nghiệp. Một điểm nữa là nội dung bài thi có quyền quyết định đến trang phục, do đó thí sinh không nhất thiết phải đi giày. Và giày nhảy cũng có nhiều loại: giày gót cao, gót thấp và giày bệt. Nếu để ý bạn có thể thấy đêm gala có 5 đôi trình diễn quốc tế, không phải đôi nào cũng đi giày. Các nghệ sĩ quốc tế bắt cặp với thí sinh Việt Nam cũng rất nhiều show không đi giày.

– Vậy theo chị vì sao mà Lâm Anh lại nghĩ rằng mình bị thiệt thòi hơn và tỏ thái độ khá bức xúc?

– Khi tham gia bất kỳ chương trình nào mang tính chất so kè hơn thua thì tôi chắc rằng nghệ sĩ nào cũng đều muốn mình chiến thắng. Và khi mình tạm dừng bước ở vị trí khiêm tốn thì cảm giác buồn là điều đương nhiên. Tôi không quen nói dối lòng mình vì cá nhân tôi đi thi cả 20 năm nay nên tôi rất hiểu tâm lý thí sinh.

Là một giám khảo trong cuộc thi, được chứng kiến các thí sinh từ đầu cho đến cuối nên tôi thấy ai cũng nỗ lực và hết mình. Về phía ban tổ chức, tôi là người ngoài cuộc nhưng đều đến theo dõi tất cả các buổi tổng duyệt và các buổi họp về ý tưởng của thí sinh cùng với họ để góp ý kiến. Tôi thấy rằng việc thiên vị hay không, không nằm phía ban tổ chức mà vấn đề là ở chỗ thí sinh cảm nhận đúng hay sai.

Vì nếu như thí sinh cảm thấy bị phân biệt đối xử thì từ những đêm đầu họ đã phải lên tiếng. Họ đều là những người nổi tiếng, đi thi là tự họ đồng ý ký tên, họ có fan, có người nhà, thậm chí là cả một ê kíp hùng hậu đứng phía sau để giúp họ thành công. Tôi tin rằng nếu một người bị o ép thì còn nói có thể không dám lên tiếng. Nhưng đây là cả một đội ngũ thực hiện giúp thí sinh, vậy tại sao lại không lên tiếng. Oan ức một lần chứ sao oan ức cả một chương trình. Tôi chỉ nói và nhìn nhận ở mặt khách quan như vậy thôi.

Và với riêng tôi, đã chấp nhận tham gia thì thì hãy coi đấy là một thử thách cho chính mình. Nó là cách làm mới mình với khán giả, với cuộc thi, với sáng tạo và tình bằng hữu. Và tất cả các thí sinh không chỉ riêng sân chơi này, hãy cư xử như những người chiến thắng, hãy như lúc các bạn đến với mọi cuộc thi từ lúc đầu tiên: vô tư và trong sáng và đầy nhiệt huyết.

Khánh Thi khẳng định không có chuyện thiên vị thí sinh.

– Sau việc này, về phía bản thân chị – là giám khảo cuộc thi, chị có rút được kinh nghiệm gì và nghĩ rằng cần thay đổi gì đó cho các mùa sau để tránh gây những hiểu lầm từ phía thí sinh?

– Tôi nghĩ trong gameshow này, thí sinh là quan trọng nhất. Khi đã tham gia một cuộc thi thì bạn nên tìm hiểu tính chất của cuộc thi, nhất là một  gameshow như Bước nhảy Hoàn vũ đã đi tới năm thứ 6 rồi. Việc đơn giản nhất thí sinh có thể làm trước khi đăng ký dự thi đó là ngồi xem lại hết những thí sinh mùa trước mà họ yêu thích cũng như tìm hiểu lý do vì sao người đó thành công. Sau đó hãy nhìn lại khả năng bản thân và thời gian cũng như tinh thần của mình có phù hợp với cuộc thi không, rồi hãy nhận lời tham gia.

Còn đương nhiên về phía tổ chức, tôi tin chắc họ đã có những thay đổi rõ rệt cả về hỗ trợ và hiệu ứng chương trình. Có thể nói từ âm thanh, áng sáng, sân khấu, đạo cụ, phục trang… đều ở mức tốt nhất để đem lại hình ảnh đẹp mắt và thiện cảm tới khán giả.

– 6 năm cũng là thời gian quá lâu cho vị trí giám khảo của một chương trình. Vì sao chị quyết định gắn bó với Bước nhảy Hoàn vũ lâu như vậy?

– Đơn giản là tôi thấy mình rất phù hợp khi làm giám khảo chương trình này. Ở đây tôi được thoải mái nhận xét về chuyên môn trong khả năng có sẵn, cộng với kinh nghiệm bản thân. Tôi chưa bao giờ phải gồng mình lên để làm điều gì quá lố lăng. Vì thế riêng về phía cá nhân, tôi rất thích chương trình. Ngoài ra tôi cũng cảm ơn ban tổ chức vì họ đã ưu ái đặc biệt khi nhiều năm liền đều mời tôi ngồi vào vị trí này.

Tôi chỉ là khách mời cho một chương trình chứ không làm việc cho một công ty, nhưng điều khiến tôi vui và luôn muốn ở lại đó là ê kíp trong công ty Cát Tiên Sa và VTV3 luôn coi tôi là bạn và giúp tôi rất nhiều. Tôi có mái nhà thân yêu thứ hai chính là đây.